BMW E34 DIY
กระจกมองหลังหลุด...ทำอย่างไร

โดย รองศาสตราจารย์บุญชัด เนติศักดิ์
ลูกชายเขาเอาเจ้าบีเอ็มดับเบิลยู ซีรีร์ 5 (E34) ออกไปขับอยู่ 2-3 วัน เอ๋... วันนี้ทำไมเขาไม่ออกไปไหนนะ รถยังจอดอยู่ที่เดิม พอดีเรามีธุระจำเป็นต้องใช้รถ พอเข้าไปนั่งและสตาร์ท ตรวจเกจวัดต่างๆ ที่หน้าปัดน้ำมันเหลือไม่ถึง 1 ขีด อ๋อ..แบบนี้นี่เอง ลูกชายเขาขับรถแบบประหยัดคือไม่ต้องเติมน้ำมันเองว่างั้นเถอะ เอาละไม่เป็นไรเป็นหน้าที่ของเราต้องเติมอยู่แล้ว ก่อนออกรถก็ต้องปรับกระจกมองหลัง ลูกชายเขาตัวสูงก็ปรับไว้แบบหนึ่ง เมื่อเราจะขับก็ต้องปรับใหม่ให้พอดี เอามือซ้ายบิดขยับเล็กน้อยเล็งๆ ดูว่าพอดีหรือยัง ก็บิดธรรมดานี่แหละ ไม่ได้แรงมากมายอะไร แต่บังเอิญขั้วกระจกหลุดห้อยร่องแร่งลงมา พยายามจะใส่เข้าที่เดิม พยายามแล้วไม่ได้ มันไม่มีอะไรเลย น๊อตสกรูไม่มีเลย มันติดไว้กับกระจกหน้าเฉยๆ ถึงแม้ขั้วมันจะหลุดแต่มันยังห้อยอยู่ด้วยสายไฟหลายเส้น ดูเหมือนว่ามันเป็นสายไฟของตัวรับสัญญาณรีโมตอะไรทำนองนี้แหละ
เมื่อกระจกมองหลังมันหลุดห้อยลงมา จะขับไปมันก็จะแกว่งไปแกว่งมา ก็เลยตัดสินใจว่าจอดเอาไว้ก่อน แล้วก็เอาอีกคันออกไปก็เพื่อจะไปซื้อกาวมาติด มันคงไม่ยากเย็นอะไร ไปโน่นเลยที่บิกซี เดินหากาวติดกระจกที่เป็นหลอดๆ อ่านดูข้อกำหนดวิธีใช้ที่เขาอธิบายไว้ ได้มาหลอดหนึ่ง เขาว่าให้ติดในที่ร่มหลังจากนั้นก็ออกไปตากแดดให้ถูกกับรังสีอัลตราไวโอเลตมันก็จะแข็งตัวติดแน่นเลย เราก็มาตั้งท่าทำเลยตามขั้นตอนที่เขียนไว้ข้างกล่อง ตากแดดก็แล้ว ร้อนก็ร้อนจนเหงื่อตกคนติดจะเป็นลมเสียก่อนเจ้ากาวมันก็ไม่ยอมติด ทำจนเมื่อยและหมดความสามารถ คิดว่าวิธีนี้ไม่ได้ผลเลยโยนกาวหลอดนั้นทิ้งไป
รูปที่ 1 กระจกมองหลังภายในรถ BMW E34
รูปที่ 2 บริเวณขั้วกระจกที่ติดกาวยึดกับกระจกหน้า
(ถ่ายจากด้านนอก)

เอาละเมื่อทำเองไม่สำเร็จ มันไม่หมูอย่างที่คิด ทำไงดีล่ะ เรียกเจ้าลูกชายมาช่วย ที่คิดได้ตอนนี้คือต้องไปศูนย์ BMW เราเป็นคนขับ ให้ลูกชายนั่งจับกระจกไว้ไม่ให้มันแกว่ง เสียวๆ ว่าสายไฟมันอาจขาดหรือหลุดออกมาอาจจะเสียมากกว่าเดิม พอไปถึงศูนย์ก็ดูมันเงียบพิกล มีพนักงานสาวโผล่มาทักทายคนหนึ่งบอกว่าช่างยังไม่มาหยุดเทศกาลสงกรานต์ยังติดลมอยู่ หล่อนก็แนะนำว่าถึงช่างมาเขาก็ทำไม่ได้อยู่ดี ต้องไปที่ร้านกระจก และหล่อนก็แสนดีแนะนำร้านที่ทำประจำให้
เราออกจากศูนย์ BMW มุ่งตรงไปยังร้านกระจกรถยนต์ตามที่พนักงานสาวสวยแนะนำ โดยเจ้าลูกชายยังคงเป็นคนนั่งจับกระจกไว้ไม่ให้มันแกว่งไกวเหมือนเดิม เมื่อไปถึงร้านกระจกก็สอบถามวิธีการทำและสนนราคาเรียบร้อยจึงตกลงให้ร้านทำ ดูคนทำคล่องแคล่วดี คงจะทำบ่อยๆ อุปกรณ์เขาก็มี ใบมีดโกน เทปกาวแบบกระดาษ สีเมจิก และกาวแบบหลอด 2 หลอด ตอนแรกช่างจะใช้ใบมีดโกนขูดเอากาวเก่าออกจนหมดแล้วเอาขั้วกระจกทาบลงไปเอาเทปกาวปิดที่กระจกแล้วเอาสีเมจิกทำเครื่องหมายไว้ เอากาว 2 หลอดผสมกันทาที่ขั้วกระจกแล้วติดเข้าไปที่กระจกหน้า (ถอดตัวกระจกมองหลังออก ติดเฉพาะขั้ว) เอามือกดไว้ให้ตรงเครื่องหมายของสีเมจิก ประเดี๋ยวเดียวก็เอามือออกได้ ขั้วติดกับกระจกหน้าแล้ว ช่างบอกว่าอีกประมาณครึ่งชั่วโมงมันจะแข็งแรง เราก็นั่งรอกันอยู่ที่ร้าน เมื่อช่างเขาเอากระจกมองหลังกดเข้าล็อกกับขั้วกระจก ทดลองบิดดูให้มองหลังได้ชัดเจนและกระจกแข็งแรงไม่หลุดลงมาอีกก็เป็นอันเสร็จ เราก็จ่ายค่าทำเขาไป ช่างเขารับรองแข็งขันว่าถ้าหลุดภายใน 2 ปีเขายินดีทำให้ใหม่ ฟรีไม่คิดตังค์ แหม! เรานึกว่าทำง่าย แต่ลองทำแล้วไม่ได้ง่ายเลย ถ้าท่านพบปัญหากระจกมองหลังแบบใช้กาวติดกับกระจกหน้ามันหลุดร่วงลงมา แนะนำว่าไปที่ร้านกระจกรถยนต์ที่มีความชำนาญจะดีกว่า เพราะเขามีประสบการณ์ มีอุปกรณ์ มีขั้นตอนการทำที่ถูกต้อง แข็งแรงและใช้งานได้ดีเหมือนเดิม งานนี้ 200 ... สองร้อย ขอรับกระผม


Homepage of Associate Professor Boonchat Netisak
ADDRESS : 99/60 soi 9 PAHONYOTHIN ROAD AMPHER MUANG, LAMPANG THAILAND 52100
Copyright © by BOONCHAT NETISAK, All Rights Reserved.
[ BMW E34 DIY MAIN MENU ]
[ BMW E34 DIY MAIN MENU ]