BMW E34 DO IT YOURSELF
by GRANDFATHERKM from BMW E34 Lover
l MAIN PAGE I BMW E34 D.I.Y MENU l l


12 / 07 / 2012

เรียน แฟนพันธุ์แท้ BMW E34 DIY และท่านผู้อ่านทุกท่าน

BMW E34 DIY นำเสนอไว้ 100 เรื่องแล้ว เริ่มต้นในปี 2007 ระยะเวลาผ่านมา 6 ปี เปลี่ยนเครื่องคอมพิวเตอร์ไปแล้ว 2 เครื่อง กล้องถ่ายรูปเสียไปแล้ว 4 ตัว ตกใส่น้ำมันเครื่องบ้าง โฟกัสไม่ได้บ้าง จอแตกบ้าง ถ่ายแล้วไม่มีภาพบ้าง แต่คนเขียนยังเป็นคนเดิม มือเดิม ผ่าตัดเอ็นข้อมือไปข้างหนึ่ง อย่างอื่นเป็นของเดิม ๆ ไม่ได้โมดิฟายอะไร แต่ได้อายุที่แก่เพิ่มขึ้นอีก ... เป็นวัยกล้วยไม้ (ใกล้ม้วย ...) เข้าไปทุกที

ขึ้นหัวข้อไว้ KM from BMW E34 Lover ย่อมาจาก Knowledge Management from BMW E34 Lover หมายถึงว่า การจัดการความรู้โดยผู้ที่รักบีเอ็มดับเบิ้ลยูอีสามสิบสี่ หรืออาจจะเหมารวมๆ ว่าเรื่องจากประสบการณ์โดยแฟนพันธุ์แท้ของ BMW E34 DIY ก็พอได้

ผู้เขียนเชื่อว่า ท่านผู้อ่านทุกท่านมีความรู้อยู่ภายในตัวทุกคน .... ตรงนี้ขอย้ำ ท่านมีความรู้อยู่ในตัวทุกคน มากน้อย แตกต่างกัน ท่านที่ใช้ E34 ก็ต้องมีความรู้ บางแง่มุม ที่แตกต่างกันตามประสบการณ์ ซึ่งความรู้นี้เป็นการรู้อยู่คนเดียว หรือคนรอบข้างอีกไม่กี่คนที่รู้ พอนานวันไปความรู้ที่เคยมีอาจจะหายไป หรือเทียบได้ว่า ความรู้ที่อยู่กับหลวงตาก็ย่อมจะตายตามหลวงตาไป เพราะหลวงตายังไม่ได้บันทึกความรู้ใด ๆ ไว้ หรือยังไม่ได้ถ่ายทอดให้ลูกศิษย์คนไหนเลย

มีหลายท่านมีประสบการณ์มากมาย แต่ไม่รู้ว่าจะส่งผ่านความรู้ต่อให้คนอื่นได้อย่างไร ทางช่องทางไหน ผมจึงลองเปิดฟลอร์ ... เปิดพื้นที่บนเว็บเพิ่มขึ้นอีกหน่อย เป็นพื้นที่ที่เป็นประสบการณ์ของท่านผู้อ่านเอามาไว้เผยแพร่แลกเปลี่ยนกัน .... นี่เป็นการจัดการความรู้จากประสบการณ์ที่มีอยู่ในตัว (คน) มาอยู่ในรูปของเอกสารดิจิตอล ที่จะเผยแพร่แก่ผู้สนใจได้ในวงกว้าง

ที่ตรงนี้ จะเป็นแหล่งความรู้ ...... ฟรี ที่มีค่ามาก เป็นคำภีร์ที่ล้ำค่า หาไม่ได้ในตำราท้องตลาด สามารถสั่งพริ้นต์ออกเป็นเอกสารก็ได้ จะ SAVE ก็สะดวก สามารถเข้าถึงได้ทุกที่ ทุกเวลา ไร้ขีดจำกัด ... any where ... any time ... un-limit ...

ผมได้สนทนากับคุณสุพจน์ โสตถิโสภา อดีตวิศวกรเครื่องกล ของ กฟผ. ได้ปรึกษาหารือกันหลายเรื่องเกี่ยวกับปัญหาของ BMW E34 ท่านก็บอกว่าจะช่วยเขียนประสบการณ์มาเผยแพร่ พอเขียนเสร็จท่านก็ส่งมาให้ผมดู เรียกว่าประเดิมเป็นเจ้าแรกกันเลย ลองคลิกเข้าไปอ่านกันดู

คุณสุพจน์ โสตถิโสภา (Subhot Sotthisopha) ผู้เขียนบทความประเดิม อดีตท่านเป็นวิศวกรอาวุโส (ระดับ 11) ของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย เป็นผู้หนึ่งที่ใช้รถยนต์ BMW E34 (และอีกหลายรุ่น) ท่านชื่นชอบการ DIY มีความสุขจากการได้แบ่งปันความรู้ และแชร์ประสบการณ์ ....... ขอขอบพระคุณ อย่างสูงในความเสียสละของท่าน ... ครับ

 • ประเดิม เรื่องแรก เมื่อเครื่องสตาร์ทไม่ติด ทำอย่างไรดี ท่านที่มีปัญหาตอนสตาร์ทเครื่องยนต์ ต้องเข้าไปอ่าน

 • เรื่องที่ 2 Wire Color Codes (DIN 47 002) & Terminal Designations (DIN 72 552) เรื่องนี้เกี่ยวกับมาตรฐานสีของสายไฟและมาตรฐานขั้วต่อของปลั๊กต่าง ๆ เป็นการเพิ่มพูนความรู้ ให้เข้าใจสัญลักษณ์ตามมาตรฐานเยอรมัน

  มีข้อเสนอแนะใดๆ ยินดีน้อมรับฟังทุกคน ทุกความเห็นครับ [netisak@thaimail.com]

  ขอให้ได้รับความรู้ และมีความสุขจากการนำไปประยุกต์ใช้ ในงาน DIY E34 นะครับ

  GRANDFATHER ; Assoc.Prof.Boonchat Netisak


 • ขอเชิญชวน


  ท่านผู้อ่านที่ประสงค์จะแบ่งปันความรู้และประสบการณ์ เกี่ยวกับ BMW E34 ส่งไฟล์มาได้นะครับ
  นามสกุล .doc .pdf หรือ .html ก็ได้ เราจะช่วยกันปรับปรุงให้ดีและนำขึ้นเว็บไว้ที่นี่ .... KM from BMW E34 Lover
  ไม่จำกัดคุณวุฒิ ไม่ต้องกังวลใดๆ ลิขสิทธิ์เป็นของท่าน ผลบุญและความภาคภูมิใจเป็นของท่านครับ
  ประสบการณ์ของทุกคนมีค่าเลิศล้ำ เทียมเท่ากัน  ลองกลั่น รีด เค้น ความรู้จากประสบการณ์ ที่สิงสถิตย์ ตกผลึก อยู่ในตัวของท่าน ออกมาแบ่งปัน ให้ผู้อื่นบ้าง
  แล้วท่านจะสัมผัสได้ถึงคุณค่าแห่งการ " ให้ความรู้ " แบบไม่หวังผลตอบแทน ว่าประเสริฐ สุขใจ และยิ่งใหญ่เพียงใด
  ยิ่งให้ ยิ่งได้ ..... ให้ได้ ไม่มีวันหมด คือ ..... การให้ความรู้  … very good knowedge management.
  Homepage of Associate Professor BOONCHAT NETISAK
  ADDRESS : 99/60 soi 9 PAHONYOTHIN ROAD AMPHER MUANG, LAMPANG THAILAND 52100
  Since 12/07/2012
  [ BMW E34 DIY MAIN MENU ]